2007/Mar/06

ถ้าพูดถึงภาพยนต์หรือที่เราเรียกสั้นๆว่าหนังนั้น คงมีอยู่หลายเรื่องไม่น้อยที่อยู่ในความทรงจำของหลายคนที่เป็นความประทับใจเมื่อดูจบและคิดว่าเป็นหนังที่ดูแล้วไม่รู้สึกเสียดายเงินที่เสียไป

Rocky Balboa ภาพยนต์นอกสายตาของใครหลายๆคน แต่สำหรับพีนั้น จัดว่าเป็นภาพยนต์ที่มีแง่มุมที่ทำให้คิดและมีเรื่องที่สอนใจตัวเองได้ดี

การลำดับเรื่องต่างๆนั้นในภาคนี้ทำได้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน และไม่น่าเบื่อ(แต่พีไม่รู้ว่าอาจจะเบื่อสำหรับคนอื่นหรือเปล่า ที่พีชอบหนังเรื่องนี้และประทับใจหนังเรื่องนี้เพราะว่าพีได้ดูตั้งแต่ตอนเด็กคุณพ่อพีจะมีเก็บไว้ทุกภาคตั้งแต่ภาคแรกๆจนถึงภาคสุดท้ายและมาท้ายที่สุดที่ตอนนี้มาลงโรงฉายอยู่ที่บ้านเรา (แต่พีไม่แน่ใจว่ามีมาแล้วทั้งหมดกี่ภาค และแต่ละภาคที่พีดูนั้นพีดูหลายรอบมากๆ)

หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นหนังที่ดูไม่น่าสนใจหรืออาจจะไม่ได้อยู่ในสายตา เพราะถ้าคนที่ไม่เคยดูเรื่องนี้มาตั้งแต่ภาคแรกๆก็อาจจะไม่รู้จักหรือถ้าเด็กวัยรุ่นสมัยนี้พีคิดว่าคงหายากที่จะเคยดูหนังเรื่องนี้

สำหรับพีพีรู้สึกว่าพีไม่เสียดายเงินเลยแม้แต่นิดที่ได้เข้าไปดู ได้ไปดูกับหมูอ้วนตอนแรกที่ชวนไปดูเขาบอกว่าไม่อยากดูเพราะรู้สึกไม่ได้สนใจอาจจะเป็นเพราะว่าด้วยความที่ไม่เคยดูมาก่อน แต่พีก็ชวนเขาไปดูเป็นเพื่อนแล้วเขาก็ใจดียอมไปดูด้วย ^^ แล้วก็ดีใจที่เขาบอกว่า "เป็นหนังที่ดีเรื่องนึงไม่นึกว่าจะสนุก" ทำให้พียิ้มออกมาได้ว่าเขาไปดูแล้วประทับใจเหมือนกัน (แต่มีอีกเรื่องที่น่าขำ เขาบอกว่าไม่เห็นมีใครมาดูเลย เพราะในโรงหนังที่ใหญ่โตนั้นมีเพียงหกคนเท่านั้นนับรวมพีและเขาด้วย และเขาหันมาบอกว่า พีเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เข้ามาดูนะเนี่ย)แต่พีก็ไม่ได้สนใจอะไรเพราะว่าพีอยากดูจริงๆ แม้คนจะน้อยแต่ก็ยังอยากดูอยู่ดี คิดในมุมที่ดีว่าคนน้อยไม่เสียงดังดีดูหนังแล้วจะได้สบายใจ ^^

หลายๆสิ่งที่ได้จากเรื่องนี้ คือ เรื่องของครอบครัว ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยนั้น ครอบครัวก็เป็นที่ที่อบอุ่นและคุณพ่อคุณแม่นั้นเป็นบุคคลที่เราสามารถพึ่งพาได้เสมอและผู้ที่เป็นพ่อเป็นแม่นั้นหวังดีกับลูกเสมอมาไม่ว่าลูกนั้นอาจจะไม่ใส่ใจใยดีเลยด้วยซ้ำเมื่อวันที่โตขึ้นและออกไปอยู่ตามวิถีทางของตนเอง (หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงสังคมของเมืองนอกได้เป็นอย่างดีในเรื่องที่วัยรุ่นเมื่อโตแล้วและทำงานก็ย้ายออกมาอยู่ด้วยตัวเองเพราะมีอิสระมากกว่า และสามารถดูแลตัวเองได้)

อีกเรื่องที่ได้คือคำพูดบางประโยคที่พ่อนั้นบอกกับลูกชาย เป็นอะไรที่ประทับใจและซึ้งใจจนอดน้ำตาใหลไม่ได้ พีร้องไห้หลายครั้งมากตอนดูหนังเรื่องนี้ ไม่รู้ทำไมแต่รู้สึกได้ถึงอารมณ์ที่นักแสดงสื่อออกมา แล้วด้วยความที่เป็นคนอินกับอะไรง่ายๆอยู่แล้วด้วย ซึ่งบางครั้งเรื่องบางเรื่องที่ไม่น่าจะร้องพีก็ร้องไห้ได้ อย่างเช่นเรื่องนี้ที่ตอนที่นั่งดูอยู่นั้นก็ร้องไห้จนคนข้างตัว เขาหันมาแล้วตกใจบอกว่าร้องไห้แล้วเหรอแล้วแบบร้องพีก็เลยบอกไปว่าก็วึ้งด้วย เศร้าด้วย ปนกันไปหมด (แต่ไม่ขอบอกว่าประโยคนั้นคืออะไรให้ลองไปดูกันนะคะ)

และเรื่องที่ได้จากเรื่องนี้อีกเรื่องคือเรื่องของความยุติธรรมที่หาได้ยากในสังคมสมัยนี้เพียงเพราะเหตุปัจจัยหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม ทำให้ความยุติธรรมที่เรารู้และใช้นั้นเป็นเพียงนามธรรมมากกว่าที่จะเป็นรูปธรรมขึ้นมา เหมือนมีกฏเกณฑ์ไว้ใช้แต่ก็เพียงแค่มีเท่านั้นไม่ได้ลงมือกระทำตามกฏแต่อย่างใด

พีไม่อยากจะบอกเล่าเหตุการณ์ในหนังมากเกินไป เผื่อที่ว่าใครสนใจพีก็อยากให้ลองชมภาพยนต์เรื่องนี้จะได้เข้าไปตีตั๋วดูกัน เพราะพีรู้สึกว่าเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องนึง ที่พีประทับใจและอยู่ในความทรงจำเสมอมา

Comment

Comment:

Tweet


ดูแล้วครับน่าประทับใจดีนะครับ
ผมชอบหนังแนวนี้อยู่แล้วก็เลยยิ่งชอบดูไปใหญ่ เป็นหนังที่สอนคนได้ด้วยจริงๆครับ ชอบความพยายามของเขามากเลยครับ

ทั้งโรงที่ผมไปดูไม่มีผู้หญิงเลยครับ มีแต่ผู้ชายแถมมาเดี่ยวหมดเลยไม่มีคู่ ผมนั่งบนสุดเลยมองเห็นหมดเลยอะครับคุณพี^_^
#10 by ravender At 2007-03-14 13:23,
สวัสดีครับคุณพี
ในขณะที่พิมอยู่นี้ผมก็กำลังจะดูหนังเรื่องนี้แหละครับ เป็นหนังนอกสายตาจริงๆด้วยเพราะที่ผมเดินไปซื้อตั๋วเมื่อกี้ไม่มีใครซื้อก่อนผมเลยมีผมคนเดียว แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นหนังที่น่าประทับใจครับ หนังมาตอน 13.45ก็เลยมาเล่นเน็ตค่าเวลาไปก่อน
#9 by ravender At 2007-03-12 12:35,
นอกสายตาจริงๆ เพราะไม่เคยคิดดูเลย
#8 by นายฉิม At 2007-03-08 21:10,
แล้วจะมาบอกครับว่า รู้สึกยังไงกับหนังบ้าง
#7 by วาซาบิ At 2007-03-08 13:48,
แง่คิดดีๆที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ก็คือ ชีวิตก็เหมือนกับการชกมวย
ไม่สำคัญว่าหมัดของเราจะหนักแค่ไหน
แต่ที่สำคัญ คือ เราสามารถรับหมัดได้มากแค่ไหนต่างหาก
rocky rocky rocky
#6 by เจ้าชายน้ำแข็ง At 2007-03-07 15:56,
สวัสดีค่ะ พี่พี
มาฝากที่อยู่ไว้ที่เอ็นทรี่ก่อของพี่พีแล้วนะคะ..
หนูก็ชอบดูหนังค่ะ.. ทุกแนวนะคะ ยกเว้นแอ๊คชั่น ยิงกันอะไรแบบนี้ ไม่ค่อยชอบสสักเท่าไหร่
หนังแนวครอบครัวชอบมากเลยค่ะ ป่าป๊าก็ชอบซื้อมาสะสมไว้ แต่บางเรื่องยังไม่เคยเปิดดูก็มี..

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่อยากจะพลาดเลยค่ะ
#5 by ย้งยี้ At 2007-03-07 12:11,
ผมก็จ้องจะดูอยู่ครับ
ผมชอบดูหนังที่ใครๆคิดว่าไม่สนุกเพราะหนังที่คนคิดแบบนี้ผมดูทีไรสนุกทีครับคุณพี

ยิ่งพระเอกคนนี้ชอบเหมือนกันครับอิอิ

ไม่เจอซะนานเลยคุณพีครับสบายดีไหม
#4 by ravender At 2007-03-07 10:41,
เรื่องนี้น่าดู ตั้งใจว่าจะดูเหมือนกัน ไม่รู้ว่าจะออกเร็วหรือเปล่า
#3 by เจ้าชายน้อย At 2007-03-07 08:58,
ต้องลองไปดูแล้วบ้างแล้ว ถ้าคุณพีบอกว่าสนุก

แวะมายิ้มให้กับเช้าวันใหม่คะ
#2 by ๏~ G♥J ~๏ At 2007-03-07 08:52,
เรื่องนี้น่าดูหรอ
อืม...เด๋วไปดูกะได้
#1 by ZoRa_M* At 2007-03-07 08:42,